เซาแธมป์ตัน 111

            เซาแธมป์ตัน สโมสรดังแห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถึงคราวเปลี่ยนเจ้าของ หลัง “ดรากัน โชลัค” มหาเศรษฐีชาวเซอร์เบีย เจ้าของอาณาจักร สปอร์ต รีพับบลิค สื่อบันเทิงและกีฬาชื่อดัง

ได้ทุ่มเงินเกือบ 5 พันล้านบาท เข้าซื้อกิจการอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะที่ตัวมหาเศรษฐีวัย 41 ปี ถูกประเมินว่ามีทรัพย์สินส่วนตัวมากกว่า 45,000 ล้านบาท เลยทีเดียว

เซาแธมป์ตัน ขายหุ้น 80% มูลค่ารวม 100 ล้านปอนด์

เซาแธมป์ตัน 122

            เซาแธมป์ตันสโมสรแกร่งแห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้ออกมาประกาศยืนยันว่า “ดรากัน โชลัค” มหาเศรษฐีชาวเซอร์เบีย เจ้าของอาณาจักร สปอร์ต รีพับบลิค (Sport Republic) สื่อบันเทิงและกีฬาชื่อดัง ได้จัดการซื้อหุ้นกว่า 80% ด้วยวงเงินกว่า 100 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 4,500 ล้านบาท จาก “เกา จี้เฉิง” อดีตเจ้าของทีมชาวจีน (เข้ามาซื้อทีมเมื่อปี 2017) อย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้ นาย โชลัค ได้ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของสโมสร “นักบุญ” คนใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เซาแธมป์ตัน 1333

            โดยมหาเศรษฐีวัย 41 ปี กล่าวว่า “เซาแธมป์ตัน เป็นสโมสรที่มีคุณภาพสูง มีความก้าวหน้า และมีทีมฟุตบอลที่น่าตื่นเต้น มีฐานแฟนบอลเหนียวแน่น เรายินดีอย่างยิ่งที่สามารถบรรลุการซื้อทีมครั้งนี้ได้สำเร็จ ถือเป็นก้าวแรกสู่การลงทุนของเรา สโมสรแห่นี้เป็นรากฐานสำคัญขององค์กรที่เราวางแผนจะสร้างในอนาคต”

            ทั้งนี้ บริษัท สปอร์ต รีพับบลิค ของนาย โชลัค มีรายได้มหาศาลถึงปีละ 1,700 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 76,000 ล้านบาท  นอกจากนี้ นาย โชลัค ยังเป็นผู้ก่อตั้ง ยูไนเต็ด กรุ๊ป บริษัทเคเบิลทีวียักษ์ใหญ่ของประเทศเซอร์เบีย ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากถึง 40 ล้านคน ใน 8 ประเทศ ส่วนตัวนาย โชลัค ถูกประเมินว่ามีทรัพย์สินส่วนตัวไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 45,000 ล้านบาท เลยทีเดียว

เซาแธมป์ตัน 144

            ปัจจุบัน เซาแธมป์ตัน ภายใต้การกุมบังเหียนของ “ราล์ฟ ฮาเซ่นฮึทเทิ่ล” ผู้จัดการทีมชาวออสเตรีย ถือว่าทำผลงานได้ตามมาตรฐาน โดยสามารถประคองตัวอยู่รอดบนลีกสูงสุดของเมืองผู้ดีด้วยการรั้งอันดับ 14 ของตารางคะแนน เก็บได้ 21 แต้ม จาก 19 นัด อยู่เหนือโซนตกชั้นถึง 10 คะแนน

ติดตาม ข่าวฟุตบอลอัพเดท  ช่วยให้คุณไขประตูแห่งความลับสำหรับการเดินพัน

By A